2 ซา‌มู‌เอล-23

(ฉบับมาตรฐาน 2011)

切换到福音影视网-新版圣经

  • 1 ถ้อยคำสุดท้ายของดาวิด ต่อไปนี้เป็นถ้อยคำสุดท้ายของดาวิดดาวิดบุตรเจสซีได้กล่าวและชายที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นให้สูงได้กล่าวคือผู้ที่รับการเจิมของพระเจ้าของยาโคบนักแต่งสดุดีอย่างไพเราะของอิสราเอล ได้กล่าวดังนี้ว่า
  • 2 “พระวิญญาณของพระยาห์เวห์ได้ตรัสทางข้าพเจ้าพระดำรัสของพระองค์อยู่ที่ลิ้นของข้าพเจ้า
  • 3 พระเจ้าแห่งอิสราเอลทรงกล่าวพระศิลาแห่งอิสราเอลตรัสกับข้าพเจ้าว่าเมื่อผู้หนึ่งปกครองมนุษย์โดยชอบธรรมคือปกครองด้วยความยำเกรงพระเจ้า
  • 4 เหมือนแสงอรุณเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นคือรุ่งเช้าที่ไม่มีเมฆเป็นแสงสว่างภายหลังฝน ที่ทำให้หญ้างอกออกจากดิน
  • 5 พงศ์พันธุ์ของข้าพเจ้าเป็นเช่นนั้นกับพระเจ้าไม่ใช่หรือ?แปลได้อีกว่า แน่ทีเดียว พงศ์พันธุ์ของข้าพเจ้าเป็นเช่นนั้นกับพระเจ้าเพราะพระองค์ทรงทำพันธสัญญานิรันดร์กับข้าพเจ้าอันเป็นระเบียบทุกอย่างและมั่นคงพระองค์จะไม่ทรงให้ความรอดทุกด้านและความปรารถนาทุกอย่างของข้าพเจ้าสัมฤทธิ์ผลหรือ?
  • 6 แต่คนอธรรมทั้งหมดก็เหมือนหนามที่ถูกถอนทิ้งไปเพราะว่าจะเอามือหยิบก็ไม่ได้
  • 7 และคนที่แตะต้องมันจะถืออาวุธที่ทำด้วยเหล็กและด้ามหอกและมันจะถูกเผาผลาญหมดสิ้นด้วยไฟที่นั่น”นักรบของดาวิด
  • 8 ( 1 พศด.11:10-47 ) ต่อไปนี้เป็นชื่อนักรบที่ดาวิดทรงมีอยู่คือโยเชบบัสเชเบธ ตระกูลทัคโมนี เป็นหัวหน้าของแปลได้อีกว่า พวกผู้บังคับบัญชาคนทั้งสามนั้น เขาเหวี่ยงหอกเข้าแทงคน 800 คนซึ่งเขาได้ฆ่าเสียในครั้งเดียว
  • 9 ในจำนวนนักรบสามคน คนที่รองคนนั้นมาคือเอเลอาซาร์บุตรโดโด ผู้เป็นบุตรของอาโหอาห์ ท่านอยู่กับดาวิด ตั้งแต่ครั้งที่พวกเขาพูดหยามพวกฟีลิสเตียซึ่งชุมนุมกันที่นั่นเพื่อทำสงคราม และคนอิสราเอลก็ถอยทัพ
  • 10 ท่านลุกขึ้นฆ่าฟันพวกฟีลิสเตีย จนมือของท่านเป็นเหน็บแข็งติดดาบ ในวันนั้นพระยาห์เวห์ทรงทำให้ได้ชัยชนะอย่างใหญ่หลวง พวกทหารก็กลับตามท่านมา เพื่อปลดข้าวของจากผู้ที่ถูกฆ่าตายเท่านั้น
  • 11 รองเขามาคือชัมมาห์บุตรอาเกชาวฮาราร์ พวกฟีลิสเตียมาชุมนุมกันอยู่ที่เลฮี เป็นที่ที่มีพื้นดินผืนหนึ่งมีถั่วแดงเต็มไปหมด พวกทหารก็หนีไปต่อหน้าพวกฟีลิสเตีย
  • 12 แต่ท่านยืนมั่นอยู่ในผืนดินผืนนั้น และป้องกันผืนดินนั้นไว้ และฆ่าฟันพวกฟีลิสเตีย และพระยาห์เวห์ทรงทำให้มีชัยชนะอย่างใหญ่หลวง
  • 13 ในพวกทหารเอกสามสิบคนนั้น มี 3 คนที่ลงมาหาดาวิดที่ถ้ำอดุลลัมในฤดูเกี่ยวข้าว มีพวกฟีลิสเตียกองหนึ่งตั้งค่ายอยู่ในหุบเขาเรฟาอิม
  • 14 คราวนั้นดาวิดประทับในที่กำบังเข้มแข็ง และทหารประจำการของพวกฟีลิสเตียก็อยู่ที่เบธเลเฮม
  • 15 ดาวิดตรัสด้วยความปรารถนาว่า “ใครหนอจะส่งน้ำจากบ่อที่เบธเลเฮมที่อยู่ข้างประตูเมืองมาให้เราดื่มได้”
  • 16 วีรบุรุษสามคนนั้นก็แหกค่ายคนฟีลิสเตียเข้าไป ตักน้ำจากบ่อเบธเลเฮมซึ่งอยู่ข้างประตูเมือง และนำมาถวายแก่ดาวิด แต่ดาวิดไม่ทรงยอมดื่มน้ำนั้น แต่พระองค์ทรงเทน้ำนั้นถวายแด่พระยาห์เวห์
  • 17 และตรัสว่า “ข้าแต่พระยาห์เวห์ ซึ่งข้าพระองค์จะทำเช่นนี้ ก็ขอให้ห่างไกลจากข้าพระองค์ ที่จะดื่มโลหิตของบรรดาผู้ไปด้วยการเสี่ยงชีวิตของพวกเขาหรือ?” พระองค์จึงไม่ทรงยอมดื่ม นักรบทั้งสามได้ทำสิ่งเหล่านี้
  • 18 อาบีชัยน้องชายของโยอาบบุตรนางเศรุยาห์ เป็นหัวหน้าของทั้งสามสิบคนนั้น ท่านได้ยกหอกต่อสู้ทหาร 300 คน และฆ่าพวกเขา และมีชื่อเสียงดังวีรบุรุษสามคนนั้น
  • 19 ท่านเป็นผู้มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในสามสิบคนนั้นแปลได้อีกว่า ท่านเป็นผู้ได้รับเกียรติมากที่สุดในจำนวนสามคนนั้นไม่ใช่หรือ? ฉะนั้นได้เป็นผู้บังคับบัญชาของพวกเขา แต่ท่านไม่มียศเท่ากับสามคนนั้น
  • 20 เบไนยาห์บุตรเยโฮยาดาเป็นคนเข้มแข็งแห่งเมืองขับเซเอล เป็นคนทำมหกิจหลายอย่าง ท่านฆ่าบุตรทั้งสองของอารีเอลแห่งโมอับ ท่านได้ลงไปฆ่าสิงโตในบ่อในวันที่หิมะตกด้วย
  • 21 ท่านฆ่าคนอียิปต์คนหนึ่งเป็นชายรูปงาม1 พศด.11:23 คนอียิปต์นั้นถือหอกอยู่ แต่เบไนยาห์ถือไม้เท้าลงไปหาเขาและแย่งเอาหอกมาจากมือของคนอียิปต์คนนั้น และฆ่าเขาตายด้วยหอกของเขาเอง
  • 22 เบไนยาห์บุตรเยโฮยาดาทำกิจเหล่านี้จึงมีชื่อเสียงดั่งนักรบสามคนนั้น
  • 23 ท่านมีชื่อเสียงโด่งดังกว่าสามสิบคนนั้น แต่ท่านไม่มียศเท่ากับสามคนนั้น และดาวิดก็ทรงตั้งท่านให้เป็นผู้บัญชาการทหารรักษาพระองค์
  • 24 ในสามสิบคนนั้น มีอาสาเฮลน้องชายของโยอาบ เอลฮานันบุตรชายของโดโดชาวเบธเลเฮม
  • 25 ชัมมาห์ชาวเมืองฮาโรด เอลีคาชาวเมืองฮาโรด
  • 26 เฮเลสตระกูลเปเลท อิราบุตรอิกเขชชาวเมืองเทโคอา
  • 27 อาบีเยเซอร์ชาวเมืองอานาโธท เมบุนนัยตระกูลหุชาห์
  • 28 ศัลโมนชาวอาโหอาห์ มาหะรัยชาวเนโทฟาห์
  • 29 เฮเลบบุตรบาอานาห์ชาวเนโทฟาห์ อิททัยบุตรรีบัยชาวกิเบอาห์แห่งคนเบนยามิน
  • 30 เบไนยาห์ชาวปิราโธน ฮิดดัยชาวลำธารกาอัช
  • 31 อาบีอัลโบนชาวอารบาห์ อัสมาเวทชาวบาฮูริม
  • 32 เอลียาบาชาวชาอัลโบน บรรดาบุตรชายของยาเชน โยนาธาน
  • 33 ชัมมาห์ชาวฮาราร์ อาหิอัมบุตรของชาราร์ชาวฮาราร์
  • 34 เอลีเฟเลทบุตรอาหัสบัยชาวมาอาคาห์ เอลีอัมบุตรอาหิโธเฟลชาวกิโลห์
  • 35 เฮสโรชาวคารเมล ปารัยชาวอารบี
  • 36 อิกาลบุตรนาธันชาวโศบาห์ บานีคนเผ่ากาด
  • 37 เศเลกคนอัมโมน นาหะรัยชาวเบเอโรท คนถือเครื่องอาวุธของโยอาบบุตรนางเศรุยาห์
  • 38 อิราตระกูลอิทรี กาเรบตระกูลอิทรี
  • 39 อุรียาห์คนฮิตไทต์ รวมทั้งหมด 37 คน
回到本卷目录 回到本版本目录 回到首页