1
ฮาบากุกปรับทุกข์เรื่องความอยุติธรรม ครุวาทของพระเจ้าซึ่งฮาบากุกผู้เผยพระวจนะได้เห็นมา2
ข้าแต่พระเจ้า ข้าพระองค์จะร้องทุกข์นานสักเท่าใดและพระองค์มิได้ทรงฟังหรือข้าพระองค์จะร้องทูลต่อพระองค์ว่า “ทารุณ พระเจ้าข้า”และพระองค์ก็ไม่ทรงช่วย3
ไฉนพระองค์ทรงให้ข้าพระองค์เห็นการชั่วและให้มองเห็นความยากลำบากทั้งการทำลายและความทารุณก็อยู่ตรงหน้าข้าพระองค์การวิวาทและการทุ่มเถียงกันก็เกิดขึ้น4
ดังนั้น ธรรมบัญญัติจึงหย่อนยานและความยุติธรรมก็มิได้ปรากฏเสียเลยเพราะว่าคนอธรรมล้อมรอบคนชอบธรรมไว้ความยุติธรรมจึงปรากฏอย่างวิปลาส5
คนเคลเดียจะลงโทษยูดาห์ จงมองทั่วประชาชาติต่างๆและดูให้ดีจงประหลาดและแปลกใจเพราะเรากำลังประกอบกิจในสมัยของเจ้าถึงจะบอก เจ้าก็จะไม่เชื่อ กจ. 13:416
เพราะนี่แน่ะ เรากำลังเร้าคนเคลเดีย 2 พกษ. 24:2ประชาชาติที่ขมขื่นและรีบร้อนนั้นผู้กรีธาทัพไปทั่วโลกเพื่อยึดเอาบ้านเรือนที่มิใช่ของตน7
เขาเป็นที่น่าครั่นคร้ามและสยดสยองความยุติธรรมและความโอ่อ่าของเขาออกมาจากพวกเขาเอง8
ม้าทั้งหลายของเขาก็เร็วกว่าเสือดาวและดุร้ายยิ่งกว่าหมาป่ายามเย็นพลม้าของเขารุดหน้าเรื่อยไปอย่างผยองเออ พลม้าของเขามาจากถิ่นที่ไกลมันบินไปอย่างนกอินทรีคอยทำลายเร็วนัก9
เขาทั้งหลายพากันมาเพื่อความทารุณความสยดสยองเพราะเขา นำหน้าเขาทั้งหลายไปเขารวบรวมเชลยไว้มากมายเหมือนทราย10
เขาเยาะเย้ยบรรดากษัตริย์และเขาหัวเราะเยาะเจ้านายทั้งหลายเขาหัวเราะเยาะป้อมปราการทุกแห่งเพราะเขาพูนดินขึ้นเอาชนะป้อมนั้น11
แล้วเขาก็กวาดผ่านไปเหมือนลมพัดเลยไปเขาเป็นคนมีกรรมชั่ว อานุภาพของเขา ก็คือพระของเขา12
ฮาบากุกทูลทัดทานพระเจ้า ข้าแต่พระเยโฮวาห์ พระเจ้าของข้าพระองค์ องค์ผู้บริสุทธิ์ของข้าพระองค์พระองค์มิได้ดำรงมาแต่นิรันดร์ดอกหรือข้าพระองค์ทั้งหลายจะไม่ตายข้าแต่พระเจ้า พระองค์ทรงสถาปนาเขาไว้เพื่อแก่การพิพากษาโอ ภาพพจน์ หมายถึง พระเจ้าพระศิลา พระองค์ทรงตั้งเขาไว้เพื่อแก่การตีสอน13
พระเนตรของพระองค์บริสุทธิ์เกินที่จะทอดพระเนตรการชั่วจะทรงมองดูการผิดก็ไม่ได้ไฉนพระองค์ทอดพระเนตรคนทรยศและทรงเงียบอยู่เมื่อคนอธรรมกลืนคนที่ชอบธรรมเกินกว่าตัวเขาเสีย14
เพราะว่าพระองค์ทรงให้มนุษย์เป็นดังปลาในทะเลเป็นดังสิ่งเลื้อยคลานที่ไม่มีหัวหน้า15
คนเคลเดียจับคนทั้งหลายมาด้วยเบ็ดเขาลากคนมาด้วยแหเขารวบคนมาด้วยอวนของเขาเขาจึงเปรมปรีดิ์และเริงโลด16
เพราะฉะนั้น เขาจึงถวายสัตวบูชาแก่แหของเขาและเผาเครื่องหอมให้แก่อวนของเขาอาศัยสิ่งเหล่านี้ เขาจึงดำรงชีพอยู่อย่างฟุ่มเฟือยอาหารของเขาก็สมบูรณ์17
แล้วคนเคลเดียจะชักดาบออกเรื่อยไปและฆ่าประชาชาติทั้งหลายอย่างไร้เมตตาหรือ